10/12, TAND Tỉnh Sơn La mở phiên toà xét xử Vụ án thuỷ điện Sơn La

48 0

Sáng mai (10/12), TAND tỉnh Sơn La mở phiên tòa xét xử vụ án sai phạm liên quan đến việc đền bù giải phóng mặt bằng tại Dự án Nhà máy Thuỷ điện Sơn La.

Ngày mai (10/12), TAND tỉnh Sơn La sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

Hồ sơ điều tra - Ngày mai 17 bị cáo hầu tòa vụ đại án Thuỷ điện Sơn La
Ngày mai xét xử đại án Thủy điện Sơn La

Theo đó, 17 bị cáo hầu tòa nguyên là lãnh đạo, cán bộ UBND huyện Mường La, sở TN&MT và sở Tài chính tỉnh này.

Tài liệu truy tố thể hiện, năm 2005, công tác chi tiền bồi thường, hỗ trợ di dời cho các hộ dân trong khu vực nhà máy thủy điện Sơn La đã hoàn thành.

Năm 2013, Văn phòng Chính phủ cho phép bồi thường thêm phần chênh lệch giá trị đất giữa nơi đi và nơi đến tại khu tái định cư Tân Lập.

Năm 2014, UBND tỉnh Sơn La ra công văn 617 chỉ đạo UBND huyện Mường La thống kê lại diện tích đất của từng hộ và đề xuất phương án bồi thường, hỗ trợ.

Trên cơ sở công văn 617 của UBND tỉnh Sơn La, ông Trương Tuấn Dũng, sinh năm 1960, khi đó là Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La đã ban hành Kế hoạch số 41 triển khai chỉ đạo của tỉnh đồng thời chỉ định Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐ) và Cty Bảo Bình (ở Hà Nội) đo đạc, lập bản đồ địa chính và báo cáo thường trực Ban chỉ đạo di dân tái định cư.

CQĐT xác định, sau khi huyện Mường La thực hiện đo đạc, xuất hiện nhiều đơn thư vượt cấp đề nghị được bồi thường theo khung giá năm 2015 thay vì khung năm 2013. Đặc biệt đơn thư của bị cáo Đèo Văn Ban (SN 1956) đã gây mất an ninh trật tự… nên tiến hành điều tra xác minh.

Kết quả cho thấy, Đèo Văn Ban được bị cáo Văn Tân (cán bộ VPĐKĐ) chuyển loại đất từ đất rừng sang đất ruộng 2 vụ; được Vũ Hồng Giang (làm việc cho Cty Bảo Bình) chia, số hóa đất từ 1 thửa trên thực địa thành 97 thửa trên bản đồ. Ông Ban còn tự nhận là Trưởng bản để xác nhận hồ sơ cho chính mình.

Ngoài ra, Phạm Xuân Khoa, Phó trưởng Ban di dân huyện Mường La, đã đồng ý để các đơn vị đo đạc, các hộ gia đình tự khoanh vẽ những diện tích bị ngập nước, tự khoanh vẽ, tự xác định vị trí diện tích trên bản đồ thô để làm văn cứ biên tập bản đồ địa chính và chỉ đạo các đơn vị tư vấn đo đạc khống chế diện tích đất trồng cây lâu năm của mỗi hộ là 2ha, diện tích còn lại chuyển sang diện tích đất trồng cây lâu năm để bồi thường hỗ trợ.

Cụ thể, đối với hộ gia đình ông Đèo Văn Ban (SN 1956), Khoa đồng ý cho cán bộ Văn phòng đăng kí đất đai để cho Đèo Văn Băn tự vẽ, tự xác định vị trí, diện tích… từ đó dẫn đến kết quả bồi thường sai cho Đèo Văn Ban được số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, truy tố, cựu Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La, Trương Tuấn Dũng cùng gia đình liên tục kêu oan, cho rằng việc bị cáo Đèo Văn Ban được “bồi thường oan” 1,2 tỷ đồng do ông Ban thông đồng cùng những người đo đạc, không liên quan tới kế hoạch 41. Ngoài ra, khi ban hành kế hoạch, ông Dũng đã xin ý kiến chỉ đạo từ cấp trên.

Trước đó, ngày 03/8/2018, TAND tỉnh Sơn La ra Quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung yêu cầu cơ quan an ninh điều tra làm rõ việc “xem xét việc hỗ trợ, bồi thường đối với các hộ dân khác theo kế hoạch số 41.KH-UBND ngày 15/4/2014 của UBND huyện Mường La có sai phạm không? Nếu có thì xác định mức đó sai phạm và xem xét trách nhiệm của các bị can và các đối tượng liên quan” và “làm rõ động cơ, mục đích phạm tội của các bị can? Có việc cấu kết, trao đổi, thỏa thuận giữa các bị can với các hộ dân về việc bồi thường, hỗ trợ không? Nếu có thì được hưởng lợi bao nhiêu”, đồng thời “Xem xét trách nhiệm của công ty cổ phần tư vấn và đo đạc Bảo Bình”.

Được biết, VKSND Tối cao (Vụ 1) đã có văn bản đề nghị VKSND tỉnh Sơn La yêu cầu Cơ quan điều tra sớm trưng cầu giám định giá trị pháp lý của Kế hoạch số 41/KH-UBND ngày 15/04/2014 nhằm xác định Kế hoạch trên có phải là văn bản quy phạm pháp luật hay không? Cần kết luận cụ thể việc ban hành Kế hoạch số 41/KH-UBND huyện Mường La đã trái với quy định tại Điều, khoản nào của Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của bộ Tài nguyên và Môi trường; vi phạm Điều, khoản nào của Quyết định số 15/2007/QĐ-UBND ngày 01/6/2007 của UBND tỉnh và hướng dẫn số 62/HD-STNMT ngày 11/04/2014 của sở Tài nguyên và Môi trường?

Sau khi UBND huyện Mường La ban hành Kế hoạch số 41 thì Trường ban chỉ đạo di dân tái định cư huyện Mường La và UBND tỉnh Sơn La có ý kiến chỉ đạo việc triển khai Kế hoạch số 41 trên như thế nào?

Sau khi ông Trương Tuấn Dũng ban hành kế hoạch số 41 nêu trên thì phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mường La tổ chức thực hiện như thế nào, đã báo cáo trình thẩm định, phê duyệt chưa; Hậu quả của kế hoạch số 41 đó gây thiệt hại như thế nào; ông Trương Tuấn Dũng đã ký các quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường hay không?”.

Quyết định phê duyệt kế hoạch tư vấn, lập thiết kế kỹ thuật và dự toán kinh phí thực hiện công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính của UBND huyện Mường La đã gây hậu quả cụ thể như thế nào?

Tiếp nữa, tại Bản kết luận điều tra bổ sung số 01/KLĐT-PA09 ngày 02/9/2018 của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La kết luận: “không đủ căn cứ chứng minh và quy kết trách nhiệm hình sự về sai phạm của các bị can và đối tượng khác có liên quan trong đo đạc, bồi thường, hỗ trợ đối với các hộ dân khác (trừ hộ Đèo Văn Ban) theo Kế hoạch số 41/KH-UBND, ngày 15/4/2014 của UBND huyện Mường La…”.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong khoảng 15 ngày (từ ngày 10 – 25/12).

Avatar

BTV

Related Post

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *