Xét xử vụ thủy điện Sơn La: Bị cáo phủ nhận việc biết sai vẫn làm

275 0

Bị cáo cho rằng nếu biết kế hoạch 41 của UBND huyện Mường La là sai, thì không ai dám làm để ngày hôm nay phải đứng trước tòa.

Sáng nay (23/7), phiên tòa xét xử 17 bị cáo vụ án đền bù tái định cư xây dựng nhà máy thủy điện Sơn La tiếp tục diễn ra. Các luật sư đã đặt câu hỏi đối với các bị cáo và với điều tra viên; HXĐXX hỏi những người liên quan, người làm chứng.

Các bị cáo đều cho rằng, các số liệu có trong hồ sơ vụ án tại các bản lời khai đều do các điều tra viên cung cấp, kế hoạch 41 đến bây giờ các bị cáo cũng không biết là sai ở đâu, chỉ biết là các điều tra viên nói là sai khi cung cấp thêm các văn bản khác. Nếu biết kế hoạch 41 của UBND huyện là sai, thì không ai dám làm để ngày hôm nay phải đứng trước tòa.

Quang cảnh phiên tòa sáng 23/7

“Bị cáo đã nhận được kết luận điều tra bổ sung và cáo trạng mới chưa? Với phần quy kết của Viện kiểm sát là bị cáo có nhiệm vụ lên phương án bồi thường và đưa ra cho các hộ công khai là trái quy định Pháp luật thì bị cáo giải thích như thế nào?” – trả lời câu hỏi này của luật sư, bị cáo Trần Mạnh Trì trả lời: “Nói bị cáo có trách nhiệm thẩm định điều kiện bồi thường đất là sai, không ai giao, không có văn bản nào giao cho bị cáo làm việc đó, bị cáo không có chuyên môn làm việc đó”.

Về mối quan hệ với các bị cáo khác được coi là đồng phạm như với Đèo Văn Ban, bị cáo Trần Mạnh Trì thừa nhận, mình là người thực hiện chính sách bồi thường, còn ông Ban là đối tượng được bồi thường. 

“Việc quy kết bị cáo biết Kế hoạch 41 sai là không có căn cứ. Bị cáo không phải người xây dựng kế hoạch 41, không được dự họp triển khai kế hoạch 41. Trong các bản khai của bị cáo, bị cáo khai là biết Kế hoạch 41 sai là do điều tra viên nói, cung cấp. Còn đến giờ phút này bị cáo không thấy Kế hoạch 41 sai chỗ nào?” – bị cáo này phân trần.

Về cáo buộc biết rõ hồ sơ không đủ điều kiện hỗ trợ nhưng bị cáo Trì vẫn chỉ đạo cán bộ lập hồ sơ bồi thường, Trần Mạnh Trì khẳng định không biết kết quả đo đạc là sai, bị cáo không thể giỏi đến mức như thế. Việc lập xác minh điều kiện bồi thường đất là trách nhiệm của UBND xã.

Còn bị cáo Tòng Văn Thành khi trả lời luật sư cũng cho rằng cơ quan điều tra chưa làm rõ trách nhiệm của những người liên quan trong việc thẩm định phương án bồi thường tái định cư và “nếu sai trường hợp của ông Đèo Văn Ban thì tất cả 7 người được chi trả trong danh sách đó đều sai hết”.

Cũng trong sáng nay, HĐXX hỏi những người liên quan như đại diện là UBND huyện Mường La, Sở Tài chính, Công ty thủy điện Sơn La, Ban quản lý dự án di dân tái định cư huyện Mường La song tất cả đều không có mặt.

Đối với 8 người làm chứng trong phiên tòa này, thì trong sáng nay, chỉ có 3 người có mặt. Các luật sư đề nghị HĐXX triệu tập đầy đủ những người làm chứng, để làm rõ các vấn đề, nếu cần thiết phải dẫn giải đến phiên tòa.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục với phần tranh tụng./.

PV/VOV-Tây Bắc

Avatar

BTV

Related Post

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *